Cách đọc các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân

Các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân

Monitor theo dõi bệnh nhân là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng phổ biến ở các bệnh viện, phòng mổ, khoa cấp cứu, chăm sóc đặc biệt… Monitor hiển thị các thông số sức khỏe giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi và nắm bắt được tình trạng bệnh nhân 1 cách liên tục. Các thông số phổ biến trên máy monitor là: SpO2, ECG, EtCo2, IBP, NiBP, Nhiệt độ, Nhịp tim, Nhịp thở… các thông số này sẽ có 2 dạng đó là hiển thị dạng số và dạng sống. Cách đọc các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân như thế nào? Mời bạn cùng Sendora tìm hiểu nhé!

Cách đọc các thông số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân

Cách đọc các thông số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân

Các chỉ số trên máy monitor dạng số

Các thiết bị theo dõi bệnh nhân khác nhau sẽ có thể ghi lại và theo dõi thông tin khác nhau, nhưng hầu như tất cả các máy theo dõi bệnh nhân sẽ ghi lại các chỉ số trên máy monitor quan trọng sau:

Nhịp tim (HR): Chỉ số nhịp tim thường được hiển thị ở trên cùng của màn hình với màu xanh lục. Chỉ số này được xác định bằng “HR” hoặc “PR” (nhịp tim) bên cạnh hoặc ngay phía góc trên và được hiển thị theo nhịp mỗi phút (bpm). Một người trường thành bình thường có nhịp tim khi nghỉ ngơi từ 60-100 nhịp/phút.

Huyết áp (HA): Chỉ số này thường được hiển thị trên màn hình dưới “SYST” hoặc “SYS” cho tâm thu và “DIAS” hoặc “DIA” cho tâm trương. Chỉ số huyết áp trung bình là khoảng 120/80

Độ bão hòa oxy (SpO2): được hiển thị trong khung số “SpO2” là thước đo lượng oxy trong máu của bệnh nhân. Độ bão hòa O2 bình thường sẽ là 95% hoặc lớn hơn, tuy nhiên cần phải nhớ là một số quần thể như những người bị COPD có ngưỡng bình thường thấp hơn.

Tốc độ hô hấp (RR): Chỉ số tốc độ hô hấp trong khung “RR” trên màn hình monitor theo dõi bệnh nhân. Nó được báo cáo bằng nhịp thở mỗi phút, với giá trị bình thường từ 12 đến 20. Tuy nhiên con số này không hoàn toàn chính xác, đặc biệt là khi bệnh nhân thở nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Các chỉ số trên máy monitor dạng số

Các chỉ số trên máy monitor dạng số

Các chỉ số trên máy monitor dạng sóng

Đọc chỉ số điện tâm đồ (ECG): Chỉ số này sẽ hữu ích nhất để hướng dẫn hồi sức cấp tính hoặc quản lý rối loạn nhịp tim. ví nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin về hoạt động điện của tim và mức độ chức năng của nó. Dạng sóng ECG là một trong những dạng sóng quan trọng nhất của máy monitor theo dõi bệnh nhân. Các monitor thông thường không thể theo dõi đầy đủ 12 đạo trình như máy điện tim chuyên dụng. Đối với máy monitor thông thường sử dụng 3 điện cực theo dõi được 3 đạo trình và 5 điện cực theo dõi được 7 đạo trình.

Dạng sóng SpO2: đây là dạng sóng cho phép các bác sĩ lâm sàng xác định xem có bất kỳ vấn đề gì với tuần hoàn máu hoặc tưới máu ngoại vi hay không. Mỗi đỉnh của dạng sóng SpO2 phải tương quan với nhịp tim trên dạng sóng ECG ở cùng một khoảng thời gian, vì màu được cung cấp oxy đang được bơm ra khỏi tim theo từng nhịp tim.

Dạng sóng hô hấp (RESP): là dạng sóng quan trọng giúp cho các bác sĩ để theo dõi bất kỳ vấn đề hô hấp nào ví dụ như ngưng thở hoặc khó thở.

Các chỉ số dạng sóng trên thiết bị theo dõi bệnh nhân

Các chỉ số dạng sóng trên thiết bị theo dõi bệnh nhân

2 mẫu máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số bạn không nên bỏ qua

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại monitor theo dõi bệnh nhân như 3 thông số, 5 thông số, 7 thông số… và loại phổ biến nhất đó là máy monitor 5 thông số rất phổ biến trong các phòng mổ, phòng khám, bệnh viện hiện nay… Các chỉ số trên máy monitor 5 thông số gồm có: Nồng độ oxy bão hòa trong máu (SpO2), Nhiệt độ (Temp), Huyết áp không xâm lấn (NIBP), Theo dõi nhịp tim (ECG), Nhịp thở. Đặc biệt, 2 mẫu máy monitor phổ biến được bán ở Sendora đó là:

Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số YKD-1000 Plus

Đây là sản phẩm của thương hiệu YKD Medical – là nhà sản xuất vật tư y tế hàng đầu, chuyên cung cấp vật tư và phụ kiện theo dõi bệnh nhân trong hơn 10 năm. Đây là máy có đầy đủ các chỉ số trên máy monitor 5 thông số với màn hình 12.1 inch có thể hiển thị rõ nét các chỉ số, gọn nhẹ, dễ sử dụng.

Monitor theo dõi bệnh nhân YKD 1000 plus 5 thông số

Monitor theo dõi bệnh nhân YKD 1000 plus 5 thông số

Xem chi tiết sản phẩm máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số YKD-1000 Plus tại đây

Monitor theo dõi bệnh nhân CMS7000 5 thông số

Đây là thiết bị theo dõi bệnh nhân 5 thống số của thương hiệu Contec. Máy được tích hợp mô-đun đo thông số, màn hình và máy ghi trong một thiết bị để tạo thành một thiết bị gọn nhẹ và tiện lợi. Có thể kết nối với hệ thống giám sát trung tâm bằng 3G, Wifi hoặc chế độ có dây.

Máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số Contec CMS7000

Máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số Contec CMS7000

Xem chi tiết sản phẩm máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 CMS 5 thông số tại đây

Khi mua sản phẩm ở Sendora bạn được:

 • Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng nhập khẩu 100%
 • Có đầy đủ giấy phép
 • Bảo hành sản phẩm từ 12 – 24 tháng
 • Nếu hết thời gian bảo hành sẽ được hỗ trợ sửa chữa có tính phí
 • Có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng

Thông tin liên hệ

Các phương thức liên hệ với Sendora để được tư vấn và giá sản phẩm chính xác:

 • Địa chỉ: 164/17 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 267 612 – 0938 269 263
 • Hãy theo dõi Fanpage: https://www.facebook.com/Thietbiphongmophauthuat để biết thêm các chương trình khuyến mãi mới nhất tại Sendora
5/5 - (3 bình chọn)

Comments (3)

 1. Shop cho mình hỏi là khi mua hàng ở đây có được hướng dẫn sử dụng không ạ

  1. Chào anh!
   Dạ khi mua các dòng máy monitor theo dõi bệnh nhân ở Sendora thì đều được hướng dẫn sử dụng cụ thể ạ

   1. Dạ cảm ơn anh ạ.

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được xuất bản. Tất cả các trường đều là bắt buộc.