Tách hoàn toàn hỗn hợp pha rắn, pha lỏng với máy quay ly tâm 12 ống

Tách hoàn toàn hỗn hợp pha rắn, pha lỏng với máy quay ly tâm 12 ống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy quay ly tâm với nhiều loại, mẫu mã và hiệu suất khác nhau. Tuy nhiên máy ly tâm 12 ống có thể đủ đáp ứng được các nhu cầu phổ biến trong đời sống: phòng thí nghiệm, trong phòng mổ và cả trong ngành nông nghiệp và sản xuất…

Các bộ phận chính của máy quay ly tâm 12 ống

 • Phần quay: gồm một động cơ có vận tốc cao, lực ly tâm lớn, hệ thống giảm rung, giảm chấn động, rotor và adapter.
 • Phần điều khiển: Gồm một mạch điện điều khiển có chức năng cài đặt tốc độ, hẹn giờ ly tâm.
 • Hệ thống cảm biến: Cảm biến đóng cửa, cảm biến bất đối xứng, cảm biến quá tải, quá dòng và cảm biến rotor.
 • Thùng máy: Là một buồng kín nhằm đảm bảo quá trình ly tâm sẽ xảy ra trong một hộp kín đáo, đảm bảo an toàn cho quá trình ly tâm.
 • Cụm rotor: là bộ phận của máy quay ly tâm truyền chuyển động quay do động cơ điện tạo ra. Trong cụm rotor bao gồm giá đỡ ống và trục chuyển động, chuyển đổi năng lượng từ động cơ đến ứng dụng điểm cuối.
 • Động cơ là thiết bị biến đổi năng lượng điện thành cơ năng và tạo ra chuyển động quay.
Các bộ phận của máy ly tâm 12 ống

Các bộ phận của máy ly tâm 12 ống

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm 12 ống

Trong quá trình ly tâm, các nguyên liệu sẽ chuyển động quay cùng với rotor của máy ly tâm. Khi hỗn hợp được quay trong máy ly tâm ở tốc độ cao sẽ sinh ra một lực được gọi là lực ly tâm. Các chất có khối lượng riêng khác nhau sẽ có lực ly tâm khác nhau. Khi ly tâm hỗn hợp nhiều chất trong dung dịch, lực ly tâm sẽ tách các chất cùng loại với nhau về gần nhau để tạo ra lớp phân tách.

Khối lượng riêng càng lớn thì sẽ ở vùng càng xa tâm nhất, và ngược lại phần tử có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập trung ở tâm của rotor. Kết thúc quá trình, hỗn hợp ban đầu sẽ bị phân tách thành các thành phần riêng biệt.

Quá trình ly tâm sẽ được tiến hành theo nguyên tắc lọc hay lắng ly tâm tùy thuộc vào cấu tạo bề mặt của rotor. Do đó máy ly tâm thường được phân thành hai loại: máy ly tâm lắng và máy ly tâm lọc.

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm lắng

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm lắng

Hướng dẫn sử dụng máy quay ly tâm trong phòng thí nghiệm

Bước 1: Tiến hành kiểm tra ống ly tâm

Quy trình ly tâm có thể làm cho các mẫu chất lỏng thành dạng huyền phù – hơi hoặc rạn nứt nếu ống ly tâm mà bị vỡ sẽ dễ gây phát tán mẫu ra bên ngoài, nhiễm sang các mẫu khác, thậm chí có thể gây hại cho người dùng. Do vậy, việc kiểm tra ống ly tâm là rất quan trọng, nếu ống bị nứt thì nên loại bỏ ngay.

Bước 2: Sử dụng nắp và ống thích hợp

Lựa chọn ống ly tâm có nắp đậy thích hợp (không quá to, cũng không quá nhỏ) để đảm bảo độ kín khi ly tâm. Ưu tiên sử dụng các loại ống có nắp nhựa dẻo hoặc foil bịt nên được ưa chuộng sử dụng.

Bước 3: Nạp mẫu vào ống ly tâm

Nạp mẫu vào ống ly tâm trước khi khởi động máy (nạp 2/3 ống) sau đó vặn nắp chặt rồi dùng dung dịch sát khuẩn thích hợp để lau sạch bên ngoài ống trước khi đặt vào trong ống ly tâm. Lưu ý khi đặt mẫu vào ống ly tâm trên máy thì phải đặt đối xứng, nếu chỉ có 1 mẫu thì nên đưa vào thêm một ống đối xứng nhằm cho việc ly tâm được kết quả tốt nhất.

Đặt mẫu và máy quay ly tâm phải đối xứng

Đặt mẫu và máy quay ly tâm phải đối xứng

Bước 4: Thiết lập chế độ

Tiếp theo, chọn thời gian và tốc độ chạy cho thích hợp. Sau đó ấn công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 5: Dừng máy

Khi đã hết thời gian chạy máy thì lúc này đồng hồ thời gian sẽ cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính nên phải nhanh dừng động cơ. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

Máy ly tâm 12 ống 80-2 đang được ưa chuộng trên thị trường và có bán ở Sendora

Máy ly tâm hay còn gọi là máy quay ly tâm (centrifuge) 12 ống 80-2 có công suất lớn đây là loại máy quay ly tâm lắng, xuất xứ từ Trung Quốc và đạt tiêu chuẩn Châu u được sử dụng phổ biến để phân tích máu, huyết tương trong phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật, bệnh viện…

Ngoài ra còn ứng dụng trong ngành nông nghiệp, sản xuất như: làm sạch, tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn, tinh bột… giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, khai thác, thu nhận sản phẩm từ hỗn hợp bao gồm các pha rắn và các dung dịch bao quanh nó như thu đường sacarozo, glocozo, mì chính…

Máy ly tâm 12 ống có bán tại Sendora

Máy ly tâm 12 ống có bán tại Sendora

Thông số kỹ thuật của máy ly tâm 80-2 12 ống:

 • Tốc độ quay: 500 – 4000 vòng/phút
 • Khả năng li tâm tối đa: 12 ống x 20ml
 • Lực ly tâm cực đại: 2350 RCF
 • Cài đặt thời gian: 0 – 30 phút
 • Nguồn điện: 220V/50Hz
 • Công suất: 135w
 • Kích thước: D x R x C = 280 x 310 x 265mm
 • Khối lượng: 12Kg

Nếu như bạn có nhu cầu mẫu thấp hơn thì có thể tham khảo thêm về máy ly tâm 6 ông LC-04R với tốc độ quay tối đa 4000 vòng/phút của thương hiệu Zenith Lab tại đây

Máy lý tâm 6 ống có bán tại Sendora

Máy lý tâm 6 ống có bán tại Sendora

Nơi bán máy quay ly tâm 12 ống 80-2

Sendora tự hào là đơn vị bán máy quay ly tâm 12 ống 80-2 uy tín – chất lượng – chính hãng và giá thành cạnh tranh. Chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng về thiết bị phòng phẫu thuật gồm: Giường phẫu thuật các loại; đèn phẫu thuật, tiểu phẫu các loại; máy hút dịch; tủ y tế AB…. Bên cạnh đó Sendora còn có dịch vụ tư vấn set up phòng phẫu thuật bạn có thể tham khảo bài viết tư vấn và lắp đặt thiết bị phòng mổ.


Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 164/17 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 267 612 – 0975 726 172
 • Hãy theo dõi Fanpage: https://www.facebook.com/Thietbiphongmophauthuat để biết thêm các chương trình khuyến mãi mới nhất tại Sendora

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu

Hỗ Trợ