Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn?

Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn?

Một phòng phẫu thuật tiêu chuẩn cần đáp ứng được tiêu chuẩn vi khí hậu, tiêu chuẩn điện phòng mổ, tiêu chuẩn không khí, khí sạch phòng mổ và một tiêu chuẩn cũng rất quan trọng để tạo nên một phòng mổ chất lượng đó là tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng. Vậy tại sao hệ thống chiếu sáng lại quan trọng trong phòng mổ và tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn? Mời bạn cùng Sendora tìm hiểu câu trả lời!

Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn?

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng cho hoạt động trong khu vực phẫu thuật và góp phần lớn cho sự thành công của cuộc phẫu thuật. Bên cạnh đó một ánh sáng tốt sẽ đem lại sự dễ chịu cho các y bác sĩ trong phòng phẫu thuật khi trong các cuộc phẫu thuật kéo dài.

Ánh sáng đèn được truyền đi theo đường thẳng nên khi gặp các vật cản trở sẽ xuất hiện hiện tượng đổ bóng. Chính vì vậy các phòng mổ phẫu thuật phải lắp đặt nhiều đèn nhằm tăng nguồn sáng, hạn chế tối đa tình trạng hắt bóng bởi người hay các dụng cụ phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật.

Khi ánh sáng tối ưu có thể truyền đến khu vực mổ của các bác sĩ không bị bóng hoặc chói. Điều này sẽ giúp các bác sĩ có thể nhìn rõ chính xác của mạch, mô, các bộ phận, và cơ quan của bệnh nhân khi phẫu thuật. Từ đó gia tăng sự thành công của ca phẫu thuật và hạn chế tối đa sai sót trong quá trình phẫu thuật, đồng thời đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho các bệnh nhân.

Ánh sáng trong phòng phẫu thuật không phải là ánh sáng nào cũng được mà cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn ánh sáng phòng phẫu thuật. Nhằm đem lại nguồn sáng tốt nhất trong phòng mổ và không gây ra bất kỳ tác hại hay ảnh hưởng nào đến cuộc phẫu thuật.

Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn?

Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn?

Tiêu chuẩn ánh sáng phòng phẫu thuật

Hiện nay hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ tuân theo tiêu chuẩn đối với khu vô trùng và sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo. Hệ thống chiếu sáng được chia thành chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng cục bộ.

  • Chiếu sáng tổng thể là ánh sáng từ hệ thống đèn âm trần hoặc hệ thống đèn ở góc.
  • Chiếu sáng cục bộ là ánh sáng lấy từ đèn mổ hay còn gọi là đèn phẫu thuật (loại đèn không hắt bóng) được bố trí thuận tiện, dễ dàng xoay chuyển và điều chỉnh tiêu cự sáng và độ sáng.

Đối với ánh sáng đèn phẫu thuật cần phải đáp ứng được: Ánh sáng đồng nhất, Độ rọi trung tâm phải từ 40.000 đến 160.000 lux, Đường kính ánh sáng (D50) ít nhất phải bằng với 50% của (D10), Độ hoàn màu (Ra) phải từ 85 trở lên. Từ đây có thể thấy tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn mà vẫn cần phải dùng loại đèn mổ phẫu thuật chuyên dụng.

Tại sao trong phòng mổ lại có nhiều đèn? - Tiêu chuẩn ánh sáng phòng mổ

Tại sao trong phòng mổ lại đặt nhiều đèn? – Tiêu chuẩn ánh sáng phòng mổ

Đèn chuyên dụng cho phòng mổ

Đèn chuyên dụng cho phòng mổ phẫu thuật hiện nay ngoài việc đáp ứng tiêu chí ánh sáng đèn phòng mổ thì còn các đặc điểm nổi bật như: Chất lượng của ánh sáng tốt, Độ sâu của ánh sáng phù hợp với quá trình mổ, Màu sắc ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên. Và hiện tại loại đèn mổ phẫu thuật chuyên dụng có 4 loại phổ biến đó là:

Đèn mổ phẫu thuật di động

Đèn mổ phẫu thuật di động: đây được xem là loại đèn linh hoạt nhất nhờ bánh xe bán khóa có thể giữ đèn được cố định lại một chỗ và có thể di chuyển được trong không gian phòng mổ và giá thành phải chăng.

Đèn mổ di động Full Led HMSL-500S

Đèn mổ di động Full Led HMSL-500S

Đèn mổ phẫu thuật treo tường

Đèn mổ phẫu thuật có kết cấu gắn cố định trên tường sẽ giúp tối ưu không gian phòng mổ, đặc biệt là các phòng mổ nhỏ dành cho tiểu phẫu, phun xăm, tiêm botox. Đèn mổ có kết cấu treo tường có khả năng điều hướng ánh sáng giúp quá trình phẫu thuật chính xác.

Đèn mổ treo tường

Đèn mổ treo tường bóng led KD2012-D1

 

Đèn mổ phẫu thuật treo trần

Đối với loại đèn phẫu thuật treo trần thì nó có 2 loại, một loại treo trần 1 nhánh và loại treo trần 2 nhánh. Mỗi loại sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn kích thước phòng khác nhau nhưng điểm chung của đèn phẫu thuật treo trần là ánh sáng cực tốt, tiết kiệm không gian phòng mổ. Đặc biệt là đèn phẫu thuật treo trần phù hợp với tất cả các ca phẫu thuật từ tiểu phẫu đến các ca đại phẫu thuật.

Đèn phẫu thuật 5 cánh hoa 2 nhánh HMSL-600/600/II-C treo trần

Đèn phẫu thuật 5 cánh hoa 2 nhánh HMSL-600/600/II-C treo trần

Đèn pha phẫu thuật

Ngoài ra thiết bị đèn chiếu sáng còn có đèn pha phẫu thuật đây là những đèn nhỏ hơn được gắn trên mũ phẫu thuật, giống như đèn chiếu sáng nha khoa thường thấy trong các phòng khám nha khoa. Mục đích của đèn pha phẫu thuật là cung cấp một điểm sáng liên tục trong hoạt động phẫu thuật của bác sĩ.

Đèn pha phẫu thuật thường được gắn trên thiết bị đội đầu được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như phóng đại một vị trí phẫu thuật nhỏ. Mục đích của cung cấp nguồn sáng để soi cho những chi tiết nhỏ.

Đèn pha phẫu thuật

Đèn pha phẫu thuật

Điểm chung của tất cả đèn chuyên dụng cho phòng mổ là cung cấp ánh sáng cường độ cao không gây chói, hạn chế tối đa hắt bóng, khả năng sinh nhiệt của đèn thấp vì quá nhiều nhiệt có thể dẫn đến tổn thương, làm khô vết thương.

Thông tin về Sendora

Sendora tự hào là nơi cung cấp đèn mổ phẫu thuật chất lượng, uy tín đạt tiêu chuẩn ánh sáng phòng phẫu thuật và giá thành cạnh tranh. Khi mua đèn mổ ở Sendora bạn được:

  • Lắp đặt, bàn giao, hướng dẫn sử dụng đèn trên toàn quốc
  • Miễn phí vận chuyển ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bảo hành sản phẩm từ 12 – 24 tháng
  • Sau khi hết thời gian bảo hành bạn sẽ được hỗ trợ sửa chữa có tính phí
  • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhanh chóng

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0934 267 612 – 0938 269 263
  • Địa chỉ:164/17 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Thietbiphongmophauthuat (theo dõi fanpage để biết thêm các chương trình khuyến mãi mới nhất)

Các bài viết liên quan mà bạn không nên bỏ qua:

Rate this post

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được xuất bản. Tất cả các trường đều là bắt buộc.